• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
ท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์

6 สูตร ลดความเครียด ฉบับเร่งด่วนภายในวัน!!

วันที่เผยแพร่: 16 ส.ค. 66

ความเครียดเกิดจากสภาวะของอารมณ์ที่ไม่สบายใจ วิตกกังวล รู้สึกพะวง หรือกดดันในบางอย่าง ซึ่งอาจจะเกิดได้ในทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยเรียน วัยทำงาน ยิ่งในช่วงวัยทำงาน คุณต้องประสบเจอ ตั้งแต่รถติดแต่เช้า เจอตามงาน งานเข้า Meeting งานประชุมทั้งหลาย ซึ่งมาพร้อมกับความกดดัน จนกลายเป็นความเครียดสะสมก้อนโตที่คุณอาจจะไม่รู้ตัว และเพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า ถ้าหากเราปล่อยให้เจ้าความเครียดก้อนโตอยู่กับเรานานๆ ขอบอกเลยว่ายิ่งทิ้งเอาไว้นานก็ยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจแย่ไปหมดเลย

บางคนอาจมีนิสัยส่วนตัวเป็นคนคิดมากอยู่แล้ว ยิ่งเจอภาวะอารมณ์เครียดก็ยิ่งเครียดหนักเข้าไปอีก ทำให้มีผลเสียต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะนอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ ป่วยง่าย หงุดหงิดง่าย และบางทีเราไม่รู้จะจัดการกับอารมณ์ตัวเองยังไงดี วันนี้ทางกรุงศรีโบรกเกอร์ มีวิธีมาช่วยบรรเทาความเครียด ให้เพื่อน ๆ ที่กำลังประสบพบเจออยู่ได้มารับมือกับเจ้าก้อนความเครียดกันค่ะ เรามาลองฝึกทำกันดูนะคะ สามารถลงมือทำได้ง่าย ๆ ภายใน 1 วันเลยค่ะ 

 

1.       หาจุดโฟกัสใหม่

จากที่เรามีความเครียดกับความคิดเดิม ๆ ที่เรามีปัญหาอยู่ หรือกังวลอยู่ เราลองหาอะไรที่เราอยากสนใจใหม่ เปลี่ยนจุดโฟกัสใหม่ เรื่องใหม่ เช่น ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ หรือเพื่อการลดน้ำหนัก หรือเพื่อฟิตหุ่นไปเที่ยวทะเล และเป้าหมายภายในเวลากี่เดือน เป็นต้น ซึ่งแน่นอนเราก็จะสรรหา เครื่องมือ หรือวิธีการอะไรก็ตามแต่ ที่จะทำให้เราหุ่นดีขึ้นนั่นเองค่ะ ซึ่งการที่เราเปลี่ยนจุดโฟกัสมันก็จะทำให้เราค่อย ๆ หลุดจากเรื่องเดิมที่เราเครียดได้บ้างช่วงหนึ่งเลยละค่ะ

 

2.       ออกกำลังกาย ระบายความเครียด

การออกกำลังกาย เป็นสิ่งหนึ่งที่เราต้องใช้พลัง แรง และความอดทน นอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีแก้เครียดสะสมได้ดีอีกด้วย เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ฮอร์โมนที่มีชื่อว่าเอ็นโดรฟินหลังออกมา ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้มีชื่อเล่นว่าฮอร์โมนแห่งความสุข ดังนั้นเมื่อออกกำลังกายจึงทำให้ช่วยคลายความเครียดสะสมได้นั่นเอง กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ ให้เพื่อน ๆ ออกกำลังด้วยกีฬาที่เพื่อน ๆ ชอบนะคะ และเราจะแฮปปี้และทำได้ต่อเนื่องเลยค่ะ

 

3.      โยคะ ฝึกสมาธิ ฝึกจิต

เมื่อตอนเราเครียด เราจะมีเจ้าก้อนความเครียดนั่นตามเรามาในความคิดเราทุกที่ วิ่งวนอยู่ในหัวตลอดเวลา ทำให้เราคิดซ้ำไปซ้ำมากับเรื่อง ๆ เดิม ตื่นมาก็คิด ก่อนนอนก็ยังคิด เพราะฉะนั้นเราไม่ควรจะจมกับปัญหานั้นนานเกินไป เพื่อน ๆ ลองปรับเปลี่ยนตัวเองด้วยการ ตื่นมาลองเพิ่มพลังให้ตัวเองในช่วงเช้า เปิดช่อง Youtube ไม่ว่าจะ Morning Yoga, โยคะยามเช้า ฝึกจิตให้อยู่กับตัวเอง ผ่อนคลายสัก 15-30 นาที เพื่อ Refresh สมองตัวเอง และก่อนนอนก็มานั่งสมาธิ สวดมนต์ไหว้พระ ฝึกลมหายใจ ลองกำหนดลมหายใจเข้า – ออกง่าย ๆ ทำให้ชีพจรเต้นช้าลง เอาใจไปโฟกัสการกำหนดลมก็ทำให้เราลืมเรื่องเครียด ๆ ไปได้ประมานหนึ่งเลยล่ะค่ะ

 

4.      ผ่อนคลายไปกับการดูซีรีย์ และฟังเพลงโปรด

เมื่อเรารู้ว่า เราเครียดเราต้องพยายามเอาตัวเองออกมาจากความเครียดให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ตาม ซึ่งการดูหนัง ฟังเพลง ก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยบรรเทาดีเลยทีเดียว อาจจะนอนดูหนังซีรีย์สุดโปรด ประเภทหนังก็เป็นประเภทที่เบาสมอง แนวคอมเมดี้ หรือฟีลกู๊ด (ห้ามดูดราม่า หรือแนวสยอง หรือฆาตกรรมเชียวนะ) หากชอบฟังเพลง ก็หาเพลงชิล ๆ ฟัง Acoustic สบาย ๆ หรือเพลงศิลปินสุดโปรดของเรา เราจะได้ไม่นั่งจมกับความเครียค และทำให้สมองปลอดโปร่งสักพัก และอาจทำให้เรากลับมาคิดแก้ไขปัญหาหรือเรื่องเครียดได้อีกด้วย

 

5.      การทานอาหารคลายเครียด

การกินการเคี้ยวของอร่อย ๆ ก็เป็นการลืมความครียดไปชั่วขณะอีกวิธีนึงเลยนะคะ ส่วนใหญ่เราก็จะชอบหาของหวาน ๆกัน อย่างอาหารที่จะช่วยลดความเครียดได้ ก็อย่างเช่น  กล้วย ชาเขียวร้อน โกโก้ร้อน และดาร์กช็อกโกแลต บร็อคโคลี่ นม แซลมอน ผลไม้ ถั่ว  ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อะโวคาโด อาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังส่งผลต่อระบบประสาท ช่วยรักษาระดับน้ำตาลให้คงที่ ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย และลดความเครียดลงได้ ถ้าหากเพื่อน ๆ รู้สึกเครียดลองหาดาร์กช็อกโกแลตมารับประทานนะคะ ให้ทานเพียง 1.4 ออนซ์ (ประมาณ 40 กรัม) เป็นประจำทุกวันก็สามารถทำให้ฮอร์โมนความเครียดลดลงได้ค่า แต่อย่าทานเพลินเยอะเกินไปน้า ไม่งั้นเดี๋ยวอ้วน ก็จะเครียดไปอีกนะคะ

 

6.      นวดผ่อนคลาย หรือน้ำหอมระเหยด้วยกลิ่นอโรม่า

เค้าบอกกันว่า การนวด การสปาคือ การผ่อนคลายความเครียดอีกวิธีหนึ่ง ทั้งคลายกล้ามเนื้อ คลายใจ คลายร่าง ทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ที่เกร็งตึงจากอาการเครียด ทำให้เลือดลมไหล่เวียนได้ดีขึ้น หรือ วิธีง่าย ๆ การมีก้านหอมหรือน้ำมันหอมระเหยติดบ้าน ก็ช่วยให้ร่างกายเราผ่อนคลายและนอนหลับสบาย ลดระดับความเครียดได้อีกด้วยค่ะ

จาก 6 สูตรฉบับเร่งด่วน!! ที่แอดมินได้เล่ามา..จะว่าเป็นวิธีที่เพื่อน ๆ สามารถไปปรับเปลี่ยนเองได้ง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน แค่ลองทำชีวิตเปลี่ยนแน่นอน ลองปรับเวลาจัดสรรตารางชีวิตตัวเองใหม่ ปล่อยวาง ค่อย ๆ หาวิธีแก้ไขไป เพราะความเครียดมันจะค่อย ๆ ส่งผลเสียต่อจิตใจ ต่อสุขภาพ ต่ออารมณ์ ทั้งตัวเราเองและคนรอบข้างเลยนะคะ ค่อย ๆ ปรับจูนปรับเปลี่ยนมุมมองไป มองโลกในแง่ดี เรามาดูแลใจและกายของเราเองและคนที่เรารักกันนะคะ

ดังนั้นไม่ว่าจะใช้ชีวิตแบบไหน เราก็เลี่ยงความเสี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเสี่ยงเจ็บป่วย เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ เสี่ยงโรคร้าย เสี่ยงการเดินทางไกล เสี่ยงเงินหายหมดไปกับค่ารักษาพยาบาล เสี่ยงภัยร้ายมากมายที่ไม่เราไม่อาจคาดเดาได้เลย การที่เรามีเกาะป้องกันตัวไว้ ก็ยังดีกว่าไม่มีเลยนะคะ เค้าบอกกันว่า มีประกันเหมือนมียันต์.... (ไม่ป่วย ไม่ใช้ดีที่สุดค่ะ...) อย่าให้ป่วยแล้วค่อยมาหาทำประกันนะคะ เพราะอาจจะติดเงื่อนไขข้อยกเว้นความคุ้มครองนะคะ

 

อย่างไรก็ตามทางกรุงศรีโบรกเกอร์มีผลิตภัณฑ์ประกันที่หลากหลาย พร้อมโปรโมชั่นสุดปัง!! สุดพิเศษ!! กับบัตรเครดิตในเครือกรุงศรีคอนซูมเมอร์ คลิกดูรายละเอียดได้เลย krungsribroker ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจทำประกันประเภทใด แอดมินแนะนำให้ศึกษาแผนประกันอย่างละเอียด หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kgibsales@krungsri.com การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทประกันกำหนด โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัยนะคะ ^^

เขียนโดย NANA

ขอบคุณข้อมูลจาก health.kapook /paolohospital /dtac