• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
สุขภาพและความสวย

มาดูแลผิวให้พร้อมรับมือกับ ‘ฝุ่น PM 2.5’

วันที่เผยแพร่: 16 ก.พ. 64

ช่วงนี้เปิดหน้าต่างยามเช้าเห็นหมอกขาว ๆ เราเริ่มไม่แน่ใจว่าที่ลอยอยู่นั้นมันคือหมอก หรือฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 กันแน่
พวกเราน่าจะคุ้นเคยกับมลพิษที่ลอยอยู่ในอากาศ หรือ ฝุ่น PM 2.5 ที่กระจายอยู่ในอากาศเป็นสิ่งที่เราต้องเผชิญในชีวิตประจำวัน ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ มาสักระยะแล้ว นอกจากเราจะป้องกันตัวจากการใส่หน้ากากเพื่อป้องกัน ฝุ่น PM 2.5 ที่เล็กมาก จนขนจมูกไม่สามารถกรองได้ และสามารถแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด แทรกซึมเข้าสู่กระบวนการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจและสุขภาพผิวโดยตรง นำมาซึ่งปัญหาผิว อาทิ สิว ริ้วรอย รวมถึงความหมองคล้ำแล้วนั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้ให้ความรู้ว่า ปัญหาผิวพรรณของเรานั้นมีสาเหตุเกิดขึ้นได้จาก 2 ปัจจัย คือปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก

  • ปัจจัยภายใน จะเกี่ยวข้องกับระบบของร่างกายเรา เช่น การรับประทานอาหาร ระบบขับถ่าย การพักผ่อน อารมณ์และความเครียด
  • ปัจจัยภายนอก ที่คอยทำร้ายผิวสามารถแบ่งได้ 5 สาเหตุ ประกอบด้วย การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การอาบน้ำร้อน แสงแดด และมลพิษทางอากาศ

ทั้งนี้แสงแดดและมลพิษทางอากาศถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำร้ายผิวได้รุนแรงกว่าเมื่อเทียบกับสาเหตุอื่น ๆ และส่งผลกระทบกับผิวหนังโดยตรง ขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้น และระยะเวลาการสัมผัสกับฝุ่น PM 2.5 โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ

1. ระยะเฉียบพลัน
ก่อให้เกิดอาการอักเสบ ระคายเคืองของผิว ทำให้ผิวเสียสมดุลความชุ่มชื้น เนื่องจาก PM 2.5 สามารถทำลายเซลล์ผิวชั้นนอก หรือชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) และทำลายโปรตีนฟิลแลกกริน (Filaggrin) ที่มีหน้าที่ป้องกันผิวหนัง (epidermal barrier protein)

2. ระยะเรื้อรัง
เกิดจากการสัมผัสฝุ่น PM 2.5 เป็นระยะเวลานาน โดยฝุ่น PM 2.5 จะไปกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระรบกวนการทำงานของเซลล์ผิว ทำให้ผิวเสื่อมเร็วกว่าปกติ ทำลายคอลลาเจน ทำให้ผิวเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอย กระตุ้นให้ผิวผลิตเม็ดสีสาเหตุของการเกิดฝ้า กระและจุดด่างดำ

ทางแอดมินมี เคล็ดลับในการป้องกันและการดูแลผิว มาฝากทุกท่านดังนี้ : ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับฝุ่น PM 2.5 ให้มากที่สุดหรือสัมผัสให้น้อยที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ โดยเฉพาะในผู้ที่มีภูมิต้านทานของผิวหนังน้อย หรือผู้ที่เป็นโรคผิวหนังอยู่แล้ว จะยิ่งต้องดูแลและป้องกันตัวเองให้มากเป็นพิเศษ ด้วย การสวมใส่เสื้อผ้าแขนยาว ขายาว หมวก แว่นตา เพื่อปกปิดไม่ให้ผิวเราสัมผัสกับอนุภาคฝุ่น PM 2.5 และใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น

การดูแลผิวเมื่อกลับถึงบ้าน ควรรีบอาบน้ำชำระล้างผิวให้สะอาด และฟื้นฟูสภาพผิวด้วยผลิตภัณฑ์ดีท็อกซ์ผิวสัปดาห์ละครั้ง โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแด้นท์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี วิตามินอี ประกอบด้วย จะช่วยเสริมให้สุขภาพผิวแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ควรสครับผิวเพื่อกระตุ้นกระบวนการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพสัปดาห์ละครั้ง แนะนำให้เลือกแบบที่เป็นสูตรอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ การเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยมอยเจอร์ไรซิ่งครีม และเสริมเกราะป้องกันให้กับผิว ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดด ซึ่งทำหน้าที่เสมือนเป็นฟิล์มบาง ๆ เคลือบผิวกันไม่ให้ฝุ่นสัมผัสกับผิวได้โดยตรง  ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทิ้งความมันส่วนเกิน ไม่อุดตันรูขุมขน และมีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ รวมถึงควรทำให้ร่างกายแข็งแรง เพื่อเพิ่มภูมิต้านทานต่อมลภาวะ เพราะเมื่อร่างกายเราอ่อนแอ เวลาที่ได้รับเชื้อโรคหรือฝุ่นเข้ามาก็จะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย

ยังมีการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งผัก ผลไม้ รวมถึงงดการทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง โดยสามารถปรับเปลี่ยนมาออกกำลังในร่มแทน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และควรดื่มน้ำสะอาดในระหว่างวันให้มาก ๆ

ทั้งนี้ นอกจากเราจะปกป้องตัวเราตามวิธีการที่แอดมินได้แนะนำข้างต้นแล้วนั้น จะดีกว่ามั้ยคะ? ถ้าเรามีการวางแผนป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้กับสุขภาพของเราในอนาคต ทางแอดมิน เพลินจิต ตามติดชีวิตอินเทรนด์ ขอแนะนำแผน“ประกันภัยสุขภาพ Happy Health Care” เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง และรับความคุ้มครองจากบริษัทอลิอันซ์ อยุธยา เริ่มต้นเพียงวันละ 26 บาท เท่านั้น

สำหรับบัตรเครดิตกรุงศรีฯ คลิกเลย >> https://www.krungsricard.com/en/Promotion/Heathty/Saving-Insurance/Happy-Heath-Care.html

สำหรับบัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ วีซ่า คลิกเลย >> https://www.firstchoice.co.th/th/Promotion/Promotion-by-Service/Featured-Promotions/3557.html?mode=1&iid=0&oid=0

ก่อนตัดสินใจทำประกัน แอดมินแนะนำให้ศึกษาแผนประกันอย่างละเอียด เช่น ความคุ้มครอง เงื่อนไขกรมธรรม์ต่างๆ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kgibsales@krungsri.com ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ ในยุคที่มีทั้ง PM 2.5 และ ยังต้องรับมือกับ โควิด-19 เรื่องสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอนะคะ ด้วยความปรารถนาดีจากเรา

บทความดัดแปลงจากเว็บไซต์:
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/917701