• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
ท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์

เทคนิคง่ายๆ ถ่ายรูปให้สวยด้วยกล้องมือถือ

วันที่เผยแพร่: 16 ก.ย. 66

การถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเป็นสิ่งที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน เนื่องจากโทรศัพท์มือถือได้รับการพัฒนาให้มีกล้องถ่ายภาพคุณภาพสูงและมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ช่วยให้การถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย และด้วยความที่เป็นอุปกรณ์ที่ต้องพกพาติดตัวไปไหนมาไหนด้วยตลอด  ทำให้การถ่ายรูปจากกล้องมือถือจึงเป็นสิ่งที่สะดวกสบายที่สุด  ไม่ต้องพกพากล้องให้ยุ่งยาก  ดังนั้นหากเรารู้จักหลักเทคนิคในการถ่ายรูป ที่จะช่วยสร้างสรรค์ให้รูปที่ถ่ายออกมา มีความสวยงาม มีเอกลักษณ์  เราสามารถอัพรูปโชว์ลงใน IG หรือ Facebook ได้อย่างง่ายๆ  น้อง Fuku จึงไปสรรหา รวบรวมเทคนิคดีๆ  มาให้ทุกท่านได้ลองนำไปใช้ดู  มาเริ่มกันเลยดีกว่า

1.เปิดการใช้งาน Grid  และใช้กฎสามส่วนกำหนดการวางตัวแบบและกรอบภาพ

การเปิดใช้งาน grid ในการถ่ายรูปในโทรศัพท์ เป็นเทคนิคที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแนวตั้งและนอนของภาพได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดตำแหน่งวัตถุหรือเนื้อหาในภาพได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในกฎการถ่ายภาพทั่วๆไป อย่างเช่น กฎสามส่วน ที่จะช่วยให้ภาพถ่ายของเรา Balance และช่วยให้ภาพถ่ายของเราดูสวยงามมากขึ้น ก่อนอื่นเลย เราต้องเปิดใช้งาน grid lines บนโทรศัพท์ของเรา การถ่ายภาพโดยใช้เส้นตัด 9 ช่องนี้มีวิธีการทำตามที่ง่ายมากๆ คือการวางตัวแบบให้อยู่บนจุดที่เส้นตัดกันพอดี จะยิ่งสร้างเรื่องราวให้กับภาพมากขึ้น รวมทั้งองค์ประกอบต่างๆที่ปรากฎอยู่บนภาพจะเป็นตัวช่วยในการเสริมเรื่องราวอีกด้วย 

2.การเลือกใช้งานโหมดถ่ายภาพในโทรศัพท์

เป็นเทคนิคที่ช่วยให้ปรับตัวกล้องของโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์และวัตถุที่จะถ่ายได้มากยิ่งขึ้น

โหมดถ่ายภาพที่พบได้บ่อยในโทรศัพท์มือถือได้แก่

1. โหมดอัตโนมัติ (Auto Mode): โหมดนี้จะเป็นโหมดที่มาตั้งต้นในโทรศัพท์ ซึ่งจะใช้ค่าอัตโนมัติของเซ็นเซอร์กล้องในการปรับแสง ความคมชัด และสีให้เหมาะสมกับสถานการณ์และวัตถุที่จะถ่าย โหมดนี้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพมากนัก

2. โหมดโฟกัสด้วยมือ (Manual Focus): โหมดนี้ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกจุดโฟกัสเองได้ โดยปกติแล้วโหมดนี้จะมีอยู่ในกล้องที่มีเลนส์เล็กๆ เพื่อช่วยให้สามารถถ่ายภาพวัตถุที่อยู่ใกล้ๆได้ในระยะสั้นๆ

3. โหมดภาพถ่ายบุคคล (Portrait Mode): โหมดนี้ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพ ซึ่งจะทำให้วัตถุหรือบุคคลที่ถ่ายออกมามีฉากพื้นหลังเบลอๆ และเน้นไปที่วัตถุหรือบุคคลโดยเฉพาะ

3.การปรับแสงให้เหมาะสม

การปรับแสงให้เหมาะสมกับสถานการณ์และวัตถุที่จะถ่ายภาพเป็นเรื่องสำคัญในการถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากแสงเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความสว่างและความคมชัดของภาพ ดังนั้นวิธีปรับเพิ่มแสงหรือลดแสงให้เหมาะสมกับสถานการณ์และวัตถุที่จะถ่ายภาพ สามารถทำได้ดังนี้

1.      ปรับค่าความสว่าง (Exposure): การปรับค่าความสว่างจะช่วยเพิ่มหรือลดแสงในภาพ โดยปกติแล้วการปรับค่าความสว่างจะอยู่ที่จอแสดงผลเมื่อกดปุ่มเพื่อถ่ายภาพ หรือสามารถคลิกที่จุดที่ต้องการปรับในแอปพลิเคชันการถ่ายภาพได้

2.     ใช้ HDR (High Dynamic Range): HDR เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยปรับความสว่างให้เหมาะสมกับสภาวะแสงที่แตกต่างกันมากๆ โดยการถ่ายภาพหลายภาพในสภาวะแสงต่างๆ แล้วรวมภาพทุกภาพเข้าด้วยกันเป็นภาพเดียว ทำให้ภาพมีความคมชัดและสีสันที่สมจริงมากขึ้น

3.     ใช้แสงสะท้อน (Reflective Light): การใช้แสงสะท้อนช่วยเพิ่มแสงในส่วนที่มืดหรือไม่มีแสงมากนัก โดยเลือกใช้วัตถุที่สามารถสะท้อนแสงได้ดี เช่นผ้าขาว กระจก เป็นต้น

4.    ใช้แฟลช (Flash): การใช้แฟลชช่วยเพิ่มแสงในสภาวะที่มืดหรือไม่มีแสง ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการปรับแสงได้ดีในสภาวะที่ไม่มีแสงเลย แต่ในบางกรณีการใช้แฟลชอาจทำให้ภาพมีเงา หรือสีไม่สมจริง

ปรับสี (Color Adjustment): การปรับสีภาพถ่ายจะช่วยให้ภาพมีสีสันที่สมจริงขึ้น โดยเลือกใช้เครื่องมือปรับสีในแอปพลิเคชันการถ่ายภาพ หรือสามารถนำภาพเข้ามาแก้ไขในโปรแกรมต่างๆ เพื่อปรับสีให้ตรงกับสภาพจริง

4.การปรับจุดโฟกัส หรือระยะลึก

การปรับจุดโฟกัสก็นับว่าเป็นหนึ่งทริคที่ช่วยให้ Mood เปลี่ยนไปได้ โดยเฉพาะการเลือกจุดโฟกัส ระหว่างการโฟกัสวัตถุที่อยู่ด้านหน้า หรือวัตถุที่อยู่ด้านหลัง เหมือนกับเทคนิคหน้าชัดหลังเบลอทีทุกคนเคยได้ยินกัน เพราะโดยปกติแล้วเมื่อเราเข้าโหมดถ่ายภาพชองกล้องมือถือ มักจะถูกตั้งค่าอัตโนมัติให้มีการโฟกัสที่คมชัดตลอดทั้งภาพ แต่แค่เพียงเราลองเลือกแตะกำหนดจุดโฟกัส 

5.ใช้โหมด LIVE PHOTO

โหมด Live หรือ Live Mode เป็นฟีเจอร์ที่มีอยู่ในหลายแอปพลิเคชันการถ่ายภาพในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะช่วยให้ภาพถ่ายมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยการเปิดใช้งานโหมด Live จะทำให้กล้องถ่ายภาพแสดงภาพวิดีโอสด และผู้ใช้สามารถเลือกเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าต่างๆ ก่อนถ่ายภาพ เช่น ปรับสี ปรับแสง และตัวเลือกอื่นๆ เพื่อให้ภาพถ่ายดูมีความสมจริงและสวยงามมากขึ้น

นอกจากนี้ Live Mode ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถบันทึกวิดีโอสดได้เช่นกัน โดยจะมีเครื่องหมายว่ากล้องกำลังถ่ายวิดีโอสด และผู้ใช้สามารถเลือกเริ่มต้นและหยุดการบันทึกวิดีโอได้ตลอดเวลา

6.เลือกใช้เลนส์หลากหลายแบบ

ในโทรศัพท์มือถือปัจจุบัน มีเลนส์กล้องหลายแบบให้เลือกใช้งาน โดยแต่ละแบบจะมีลักษณะและ Function การถ่ายรูปที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการลองถ่ายรูปจากเลนส์กล้องหลายๆ แบบจะช่วยให้เราได้ทดลองใช้งานและเลือกเลนส์ที่เหมาะสมกับสิ่งที่ต้องการถ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ

1.      เลนส์กล้องหลัก (Main Camera Lens) – เป็นเลนส์กล้องหลักของโทรศัพท์มือถือ มีความละเอียดสูงและใช้งานได้ทั่วไป จะเหมาะสำหรับการถ่ายรูปทั่วไป เช่น ถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกหรือการถ่ายภาพต่างๆ

 

2.     เลนส์กล้องส่องทางไกล (Telephoto Lens) – เป็นเลนส์ที่ใช้สำหรับถ่ายรูปที่ต้องการซูม ทำให้ภาพถ่ายมีการซูมที่ชัดเจนและไม่เสียความละเอียด จะเหมาะสำหรับการถ่ายรูปวิวหรือถ่ายรูปสัตว์

3.     เลนส์กล้องมุมกว้าง (Wide Angle Lens) – เป็นเลนส์ที่ใช้สำหรับถ่ายรูปที่มีมุมกว้าง ทำให้สามารถถ่ายรูปที่มีมุมกว้างได้โดยไม่ต้องย้ายตัวกล้อง จะเหมาะสำหรับถ่ายภาพที่มีความกว้างเช่น ถ่ายภาพที่มีบุคคลหลายคนหรือถ่ายภาพวิว

4.      เลนส์กล้องมาโคร (Macro Lens) – เป็นเลนส์ที่ใช้สำหรับถ่ายรูปใกล้ชิด ทำให้สามารถถ่ายรูปศิลปะและวัตถุเล็กๆได้อย่างละเอียดแม่นยำ

5.     เลนส์กล้องซูมอัตโนมัติ (Auto-Focus Lens) – เป็นเลนส์ที่ใช้สำหรับถ่ายรูปแบบซูมอัตโนมัติ สามารถปรับโฟกัสให้ตรงกับวัตถุที่ต้องการถ่ายได้โดยอัตโนมัติ

6.     เลนส์กล้องหน้า (Front Camera Lens) – เป็นเลนส์กล้องที่ติดอยู่ด้านหน้าของโทรศัพท์มือถือ ใช้สำหรับถ่ายรูปเซลฟี่ และการทำวิดีโอคอล

7. การปรับแต่งภาพเพื่อให้ได้โทนและสีของภาพอย่างที่ต้องการ

ในข้อสุดท้ายนี้อาจจะเป็นความสามารถเฉพาะตัวของแต่ละคน ว่ามีทักษะการปรับแต่งภาพมากน้อยแค่ไหน เราสามารถเข้าไปดูสไตล์การปรับแต่งภาพตามบทความสอนการใช้โปรแกรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Lightroom, Snapseed หรือ  Photoshop เพื่อทำให้ภาพดูสมจริงในด้านการแสดงอารมณ์และความรู้สึก

อย่างไรก็ตามทางกรุงศรีโบรกเกอร์มีผลิตภัณฑ์ประกันที่หลากหลาย พร้อมโปรโมชั่นสุดปัง!! สุดพิเศษ!! กับบัตรเครดิตในเครือกรุงศรีคอนซูมเมอร์ คลิกดูรายละเอียดได้เลย krungsribroker ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจทำประกันประเภทใด แอดมินแนะนำให้ศึกษาแผนประกันอย่างละเอียด หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kgibsales@krungsri.com การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทประกันกำหนด โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัยนะคะ ^^

 

แหล่งที่มา : https://www.photoschoolthailand.com/7-ways-to-take-photos-by-your-mobile-phone/

https://bigclean.in.th/2023/03/20/6-techniques-for-taking-pictures-with-your-phone/

https://www.akerufeed.com/lifestyle/take-a-photo-with-mobile-camera

https://mobile.kapook.com/view7450.html

 

เรียบเรียงบทความโดย : น้อง Fuku