• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
สุขภาพและความสวย

COVID-19 ระบาดระลอกใหม่ เลิกพฤติกรรมแบบนี้ด่วน!! ไม่งั้นอาจเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19

วันที่เผยแพร่: 28 ม.ค. 64

หากพูดถึงโรคระบาดใกล้ตัวที่หลาย ๆ คนกำลังวิตกกังวลมากที่สุดในขณะนี้ นั่นก็คือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือที่เราเรียกว่า COVID-19 ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละวันทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงประเทศไทยที่เรากำลังเผชิญกับการระบาดระลอกใหม่ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ COVID-19 เพราะความน่ากลัวของโรคดังกล่าว คือคนที่ได้รับเชื้อหากมีร่างกายที่แข็งแรงก็อาจไม่แสดงอาการออกมา กว่าจะทราบอีกที เชื้อก็อาจทำลายระบบทางเดินหายใจ หรืออาจแพร่กระจายไปให้บุคคลที่ร่ายกายไม่แข็งแรงไปแล้ว สิ่งที่เพื่อน ๆ และทุก ๆ คนสามารถทำได้ในตอนนี้ คือ ต้องมีความระมัดระวัง การ์ดไม่ตก โดยเว้นระยะห่างจากคนรอบข้าง 1-2 เมตร สวมใส่หน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลา ขยันล้างมือบ่อย ๆ รวมถึงพกเจลแอลกอฮอล์และสเปรย์แอลกอฮอล์ติดตัวไว้เสมอ

วันนี้ทางแอดมิน เพลิน.จิต ตามติดชีวิตอินเทรนด์ มีพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจทำให้เราติดเชื้อ COVID-19 ให้ควรหลีกเลี่ยงมาบอกกัน รวมถึงวิธีการสังเกตุอาการ กรณีติดเชื้อจะเป็นอย่างไร และหากมีอาการที่เข้าข่ายติดเชื้อ COVID-19 ควรปฏิบัติตัวอย่างไร มาแนะนำกันนะคะ

เลิกพฤติกรรมแบบนี้ด่วน ไม่งั้นคุณอาจเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19

1. มีอาการอ่อนเพลีย รวมถึงมีไข้ ที่อุณหภูมิร่างกาย 37.5 °C แล้วไม่ไปพบแพทย์

2. ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย เวลาออกไปข้างนอกหรือพบปะผู้คน

3. เดินใกล้ชิด กับคนหมู่มาก ไม่เว้นระยะห่าง หรือนั่งเว้นระยะห่างตามสถานที่ที่กำหนดไว้

4. สัมผัสกับอุปกรณ์ของสาธารณะหรือสิ่งของต่าง ๆ ที่มีคนจับบ่อยครั้ง เช่น ปุ่มกดชั้นในลิฟต์, ที่เปิด-ปิดประตู, ที่จับในรถไฟฟ้าและราวบันไดรถไฟฟ้า, ที่จับราวรถเมล์สาธารณะ, ประตูรถแท็กซี่, กลอนประตูต่าง ๆ, ราวบันได ฯลฯ โดยไม่ล้างมือ หรือทำความสะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์

5. ใกล้ชิด หรือสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล เหนื่อยหอบ เจ็บคอ

6. เดินทางใปในสถานที่ที่มีความแออัด เช่น ผับ สนามมวย บ่อนการพนัน

7. รับประทานอาหาร และเครื่องดื่ม ระหว่างการเดินทาง

8. นำโทรศัพท์มือถือ หรือสิ่งของ วางไว้ตามโต๊ะต่าง ๆ ตามที่สาธารณะ เช่น ที่ห้างสรรพสินค้า แล้วมาสัมผัสกับใบหน้า

9. ใช้ภาชนะส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น จาน ชาม ช้อนส้อม แก้วน้ำ หรือหลอด

10. สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 หรือเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง หรือพื้นที่ที่มีการควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยไม่กักตัวอยู่บ้านเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน

11. สัมผัสกับอุปกรณ์ในห้องน้ำสาธารณะ เช่น ก๊อกน้ำ, ประตูเปิด-ปิด และไม่ทำความสะอาดล้างมือ

12. ปรุงอาหารหรือทานอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการความร้อน หรือทานอาหารดิบ

เราสามารถสังเกตอาการของ COVID-19 ได้หากมีอาการที่เข้าข่ายอย่างไร และควรปฏิบัติตัวอย่างไร?

1. มีไข้ อุณหภูมิร่ายกายสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส
2. เจ็บคอบางครั้ง
3. ไอแห้ง อาจมีเสมหะ มีน้ำมูกหรือไม่มีก็ได้
4. ลองทดสอบจมูกตัวเองว่าได้กลิ่นน้อยลงหรือไม่ แต่บางรายก็ไม่แสดงอาการนี้นะคะ
5. มีอาการทางระบบหายใจ เช่น เหนื่อยหอบ หายใจถี่ ๆ ลองทดสอบด้วยตัวเอง โดยกลั้นหายใจประมาณ 10 วินาที หากรู้สึก        อึดอัดหรือหายใจไม่สะดวก ก็จะเป็นอีกหนึ่งอาการค่ะ
6. มีอาการหนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คลื่นไส้และอาเจียนบ้างบางครั้ง

หากเพื่อน ๆ สังเกตอาการ แล้วพบว่าตัวเองว่าอยู่ในอาการป่วยดังกล่าวนี้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดโดยทันทีนะคะ และเมื่อแพทย์ซักถาม ควรตอบตามความเป็นจริง ไม่ปิดบัง ไม่บิดเบือนข้อมูลใด ๆ เช่น Timeline ของสถานที่ที่เราไปมาก่อนหน้านี้ มีที่ไหนบ้าง และได้สัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิดหรือไม่ เพราะทุกคำถามที่ทางแพทย์ถามจะเป็นประโยชน์ต่อการวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้องมากที่สุดค่ะ

และสามารถเข้ารับการตรวจได้ที่โรงพยาบาลรัฐขนาดใหญ่ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข หรือสิทธิประกันสังคม สำหรับผู้ประกันตน หากเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง เคยเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง เคยสัมผัสกับผู้ติดเชื้อหรือสงสัยว่าจะติดเชื้อ แม้ไม่มีอาการก็อย่านิ่งนอนใจ ให้รีบมาตรวจทันทีนะคะ

  • โรงพยาบาลรามาธิบดี
  • โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า
  • โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
  • โรงพยาบาลราชวิถี
  • โรงพยาบาลศิริราช
  • โรงพยาบาลตำรวจ

สามารถสอบถามโรงพยาบาลอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ กรมควบคุมโรค โทร 1422

แม้ว่าสถานการณ์ตอนนี้จะยังไม่ดีขึ้น เราทุกคนต้องไม่ประมาท การ์ดอย่าตกนะคะ เพื่อป้องกันตัวเอง และคนรอบข้างที่คุณรัก ทางแอดมิน เพลิน.จิต ตามติดชีวิตอินเทรนด์ ขอย้ำอีกครั้งว่า หมั่นล้างมือบ่อย ๆ โดยใช้สบู่และน้ำสะอาดหรือเจลล้างมือที่มีส่วนผสมหลักเป็นแอลกอฮอล์ 70% สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน รักษาระยะห่าง 1-2 เมตรทุกครั้ง รวมถึงหมั่นออกกำลังกาย เลือกรับประทานอาหารดี ๆ มีประโยชน์และดื่มน้ำอุ่น น้ำมะนาวบ่อย ๆ จะช่วยต้านเชื้อโควิดได้อย่างแน่นอนค่ะ