• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
เรื่องเงินๆทองๆ

ลดหย่อนภาษีแบบอีซี่ ไม่ต้องยี้และไม่ต้องหนี

วันที่เผยแพร่: 01 ธ.ค. 64

ฤดูจ่ายภาษีทีไรก็เบะปากกันทุกที เพราะแม้จ่ายภาษีจะเป็นหน้าที่ แต่หลายคนก็ยังกำหมัดแน่นเพราะเสียดาย และพยายามอย่างยิ่งที่จะหาวิธีลดหย่อนภาษีกัน เพื่อความอีซี่และไม่ยี้ เราจึงคัดมาให้แล้วเน้นๆ กับตัวช่วยที่น่าทำไว้เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเองในอนาคตแน่นอน ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่า เราต้องเสียภาษีเท่าไหร่กันนะ ปัจจุบันประเทศไทยใช้วิธีเสียภาษีแบบขั้นบันได

 

บุคคลธรรมดาต้องมีเงินได้เท่าไร? ถึงจะต้องเสียภาษีเกณฑ์เงินได้พึงประเมินขั้นต่ำที่ผู้มีเงินได้ “ต้องยื่นแบบแสดงรายการภาษี” แบ่งเป็นสำหรับคนโสดและคนที่สมรสแล้ว

 

หลักการคำนวณภาษี แบบสรุปสั้น ๆ คือ

 

ภาษีที่ต้องจ่าย = เงินได้สุทธิ x อัตราภาษี

 

ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูตัวเลือกลดหย่อนภาษีกันได้เลย...

1. ลดหย่อนภาษีด้วยกองทุน

 

กองทุน RMF

ถ้ามองถึงการมีเงินใช้ตอนเกษียณ นึกถึง RMF เพราะชื่อก็ตรงตัวมาเลยว่ากองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพหรือ Retirement Mutual Funds เป็นการออมเงินก้อนใหญ่ในระยะยาวสำหรับชีวิตหลังวัยทำงาน โดยให้ผลตอบแทนจากดอกเบี้ยทบต้นได้ เลือกลงทุนได้หลากหลายเหมือนกองทุนรวม ตั้งแต่กองทุนที่มีเสี่ยงต่ำจนถึงความเสี่ยงสูง และเพราะต้องถือกันยาวๆ ไม่ขายจนกว่าจะอายุ 55 เลยมีนโยบายให้เราสามารถปรับเปลี่ยนการลงทุนให้เหมาะกับสภาพตลาดในแต่ละช่วงได้

 

กองทุน SSF

Super Saving Funds เป็นกองทุนที่ลงทุนในหลักทรัพย์ทุกประเภท ทั้งหุ้นไทย หุ้นนอก กองทุนรวมผสมตราสารหนี้ฯ รู้กันดีว่ามาแทน LTF ที่หมดสิทธิ์ในการนำไปลดหย่อนภาษีแล้ว แต่ SSF จะมีตัวเลือกกองทุนหลากหลายกว่า และแตกต่างจาก RMF ตรงที่มีความยืดหยุ่นมากกว่า เพราะสามารถขายคืนได้เมื่อครบ 10 ปี ไม่ต้องรอจนอายุ 55 ปี จึงเหมาะกับคนที่ไม่ได้มองเป็นการลงกองทุนเพื่อออมเงินสำหรับการเกษียณ แต่สามารถเป็นการออมเพื่อการลงทุนในอนาคตต่อได้

 

แน่นอนว่าประโยชน์จากกองทุนจะทำให้เป็นหนึ่งในทางเลือกที่เข้าตาใครหลายคน แต่ก็ยังมีอีกวิธีที่อีซี่และมีประโยชน์ต่อชีวิตมากไม่แพ้กัน ก็คือ

2. การลดหย่อนภาษีด้วยประกัน

 

เบี้ยประกันชีวิตทั่วไป และประกันแบบสะสมทรัพย์

มีเงื่อนไขว่าประกันจะต้องคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป จึงจะสามารถลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 100,000 บาท

 

เบี้ยประกันสุขภาพตัวเอง

เบี้ยประกันสุขภาพ สามารถลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 25,000 บาท เมื่อรวมกับเบี้ยประกันชีวิตทั่วไปจะต้องไม่เกิน 100,000 บาท

 

*ส่วนถ้าเป็นเบี้ยประกันสุขภาพพ่อแม่ จะลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริง แต่รวมกันไม่เกิน 15,000 บาท

 

เพราะว่าเรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่ทำนายไม่ได้ และไม่มีใครหยั่งรู้ได้เลยว่าวันไหนเมื่อไหร่เราจะเจอแจ็คพ็อตอะไรบ้าง ประกันสุขภาพเลยเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี(มาก)ในการลดภาระและความเสี่ยงต่างๆ เมื่อเราเจ็บป่วยขึ้นมา เพราะหลายครั้งเราก็เจ็บจากค่ารักษามากกว่าที่ป่วยซะอีก

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาประกันสุขภาพที่คุ้มค่า น่าคบหา ก็มี พรูอีซี่แคร์ คุ้มครองแบบเหมาจ่าย ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล ไม่จำกัดและไม่ต้องสำรองจ่าย และแน่นอนว่าช่วยลดหย่อนภาษีได้ตามโจทย์อีซี่แบบสมชื่อที่แท้ทรู__