• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
สุขภาพและความสวย

แค่มีอาการเล็กน้อยเหล่านี้ ก็มีโอกาสเป็น "มะเร็ง" ได้จริงหรอ?

วันที่เผยแพร่: 16 เม.ย. 65

เมื่อนึกถึง "โรคมะเร็ง" หากมองย้อนกลับไป เรามักเห็นข่าวการสูญเสียคนดังในวงการบันเทิงจากโรคร้ายอย่าง โรคมะเร็งสมอง โรคมะเร็งตับไปแล้วหลายคน น่าใจหายอยู่เหมือนกันนะคะ สถาบันมะเร็งแห่งชาติได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าตกใจ คือคนไทยเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง เฉลี่ยวันละ 221 คน หรือคิดเป็น 80,665 คนต่อปี และพบผู้ป่วยรายใหม่จากมะเร็งเฉลี่ยวันละ 336 ราย หรือคิดเป็น 122,757 รายต่อปี!

เมื่อเราเห็นตัวเลขผู้เสียชีวิตจากมะเร็งรายวันไปแล้ว ประโยคที่ว่า “มะเร็งน่ากลัวกว่าโควิด-19” ก็อาจจะเป็นความจริง ต่างกันที่โควิด-19 เป็นโรคติดต่อ แต่โรคมะเร็งเป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ดีเป็นส่วนใหญ่ และถ้าเราดูสถิติยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รวมทั้งโลก เริ่มตั้งแต่เกิดโรค อยู่ที่ 6,175,811 คน ข้อมูล ณ วันที่ 4 เมษายน 2565 พอมาดูตัวเลขฝั่งโรคมะเร็งกันบ้าง ข้อมูลจาก wordometers.info ระบุว่าเฉพาะปีนี้ปีเดียว มีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งไปแล้วทั่วโลก 2,123,556 ล้านคน และมีผู้ป่วยโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น 8.1 ล้านคนในแต่ละปี โดยโรคมะเร็งที่เป็นกันมากและมีโอกาสเสียชีวิตสูง คือมะเร็งปอด อัตราการเสียชีวิตสูงถึง 1.8 ล้านคน ซึ่งปัจจัยเสี่ยงสูงสุดก็คือ การสูบบุหรี่ และการได้รับควันบุหรี่จากผู้สูบบุหรี่ และรองลงมาเป็นมะเร็งตับ 0.83 ล้านคน มะเร็งกระเพาะ 0.77 ล้านคน มะเร็งเต้านมผู้หญิง 0.68 ล้านคน และมะเร็งลำไส้ใหญ่ 0.58 ล้านคน

 

ไม่แปลกใจเลยใช่ไหมคะว่าทำไมโรคมะเร็งถึงติด Top 3 โรคร้ายที่คนไทยเป็นมากที่สุดกันไปแล้ว

ซึ่งสาเหตุของโรคมะเร็งมีหลายปัจจัย ในชีวิตของเราอาจจะไม่ต้องเผชิญกับโรคมะเร็งทุกคนก็ได้นะคะ เพราะสาเหตุหลักของการเกิดโรคมะเร็งนั้น 70% มาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน และสิ่งแวดล้อมรอบตัว ซึ่งเป็นปัจจัยภายนอก เช่น การทานอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง การสูบบุหรี่ หรือ คนในครอบครัวสูบบุหรี่ เป็นต้น และ อีก30%เกิดจากกรรมพันธุ์ ที่เกิดจากการถ่ายทอดยีนที่มีความผิดปกติจากรุ่นพ่อแม่ไปยังรุ่นลูก เมื่อเปรียบเทียบกับความเสี่ยงที่เกิดจากปัจจัยภายนอกแล้วอาจดูน้อย แต่ในความเสี่ยงน้อยนั้นเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้

เมื่อรู้สาเหตุหลักของการเกิดโรคมะเร็งแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ห่างไกลมะเร็งเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนสามารถทำได้ ซึ่งหมายความว่า ถ้าเราใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง เราจะสามารถลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง และการเสียชีวิตจากการเป็นมะเร็งได้เกินครึ่งหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ

 

และที่สำคัญควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของตนเอง พร้อมดูแลสุขภาพ หลีกเลี่ยงความเสี่ยง เรามาสังเกตอาการตัวเองกันซักนิด ในบางครังเราอาจจะมองข้ามอาการเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆคิดว่าไม่เป็นอะไรมากมาย แต่หากว่าเรามีอาการนานเกิน 1-2 สัปดาห์ จึงควรรีบพบแพทย์ และควรตรวจสุขภาพเพื่อค้นหาโรคมะเร็งเป็นประจำ ปีละ 1 ครั้ง ยิ่งเรารู้ตัวเร็วเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสรักษาหายเร็วขึ้นเท่านั้นนะคะ ทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติได้รวบรวมอาการแสดงของโรคมะเร็ง รวมถึงสัญญาณอันตรายของร่างกายที่เราต้องคอยสังเกต เรามาเช็คด่วน ๆ เลยหากมีอาการเริ่มต้นของโรคร้ายหรือโรคมะเร็งเหล่านี้

1) คลำพบก้อนที่เต้านมหรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

2) ไฝหรือหูดที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างผิดปกติ โตเร็วผิดปกติ หรือมีเลือดออก

3) เลือดไหลผิดปกติตามทวารใด ๆ ของร่างกาย

4) ระบบขับถ่ายผิดปกติ มีการเปลี่ยนแปลงในการถ่ายอุจจาระและปัสสาวะ

5) กลืนอาหารลำบากหรือระบบการย่อยผิดปกติ หรือมีอาการเสียด แน่นท้องเป็นเวลานาน

6) ก้อนเนื้อโตเร็วหรือมีแผลเรื้อรัง ไม่หายภายใน 1 – 2 สัปดาห์ หลังจากการดูแลตนเองในเบื้องตัน

7) มีอาการไอที่ผิดปกติ เช่น ไอปนเลือด ไอเรื้อรัง หรือเสียงแหบ

8) มีต่อมน้ำเหลืองโต คลำได้ มักจะแข็ง ไม่เจ็บ และโตขึ้นเรื่อย ๆ

9) หายใจหรือมีกลิ่นปากรุนแรงจากที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

10) เลือดกำเดาออกเรื้อรัง มักออกเพียงข้างเดียว (อาจออกทั้งสองข้างได้)

11) พุงป่อง เจ็บกระดูกเชิงกราน และอั้นปัสสาวะไม่ได้

ซึ่งหากว่าร่างกายมีเซลล์มะเร็งเป็นจำนวนน้อย อาจจะไม่มีอาการใดเลยในช่วงแรก หรือมีอาการป่วยของโรคทั่วไป เช่น อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ร่างกายทรุดโทรม ไม่สดชื่น และไม่แจ่มใส

 

เราควรให้ความสนใจกับอาการเจ็บปวดของร่างกายถึงแม้จะเป็นอาการเล็กน้อย เราอาจจะคิดว่ามเป็นไรเดี๋ยวก็หาย ไม่น่าจะเป็นอะไรรุนแรง แต่ความเล็กน้อยนี้สามารถกลายเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตเราเลยก็ได้นะคะ หากพบว่าเราเองมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งที่เป็นสัญญาณเตือน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คและทำการรักษา ก่อนที่จะกลายเป็นโรคมะเร็ง หรือเป็นมะเร็งระยะลุกลาม นะคะ

การหมั่นดูแลตัวเองและคนในครอบครัวอย่างใส่ใจ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง เป็นสิ่งสำคัญในระยะยาว หากเราปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ห่างไกลมะเร็งได้จนติดเป็นนิสัย เช่น การเลือกทานอาหารที่เลี่ยงการเกิดมะเร็ง เช่น อาหารปิ้งย่าง อาหารหมักดอง อาหารทอดที่ใช้น้ำมันซ้ำ อาหารสำเร็จรูปที่มีโซเดียมสูง หมั่นออกกำลังกาย เป็นต้น แอดมินอยากเชิญชวนให้เรามารักษาสุขภาพ เริ่มต้นด้วยการดูแลตัวเองกันใหม่ ด้วยวิธีเหล่านี้ดีกว่า การทำอาหารเองก็เป็นทางเลือกที่ดี นอกจากได้อาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ เลือกวัตถุดิบที่สด สะอาดด้วยตัวเอง ยังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับครอบครัวผ่านการทำอาหารได้ด้วยนะคะ

 

 

ถึงแม้ว่าการใช้ชีวิตของเราจะเป็นไปด้วยความระมัดระวังแล้ว แต่หากคนในครอบครัวมีประวัติเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ซึ่งหมายถึงตัวคุณก็เปอร์เซ็นความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้นเราจะมาดูกันว่าการมีประกันโรคมะเร็งเอาไว้ มีความจำเป็นมากแค่ไหน

ช่วยลดความกังวล ความตึงเครียด

นอกจากความเครียดจากการตรวจพบมะเร็ง ถือว่าส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตอยากมาก ทำให้ทั้งตัวผู้ป่วยเอง และครอบครัวของผู้ป่วยต้องปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินชีวิต เรียกได้ว่ากระทบทั้งร่างกายและจิตใจ การมีประกันมะเร็งสามารถช่วยลดความเครียดเรื่องค่าใช้จ่ายที่มากมาย และแน่นอนว่าการมีเงินสำรองพอสำหรับการรักษาตัว ก็จะทำให้รู้สึกสบายใจมากขึ้นด้วย

ช่วยแบ่งเบาค่ารักษาพยาบาล

หากตรวจพบโรคมะเร็งทั้งระยะไม่ลุกลาม และระยะลุกลาม บริษัทประกันจ่ายเงินก้อนทันทีตามเงื่อนไขความคุ้มครองของประกันมะเร็งแต่ละบริษัท เพื่อใช้ในการรักษาไม่ว่าจะเป็น ค่าฉายแสง ค่ายาคีโม และยังเป็นเงินมรดก สามารถช่วยให้คนข้างหลังไม่เดือดร้อนกรณีเสียชีวิตอีกด้วย

สิ่งที่กล่าวไปข้างต้น ทำให้เห็นสิ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตต่อไปกับโรคร้ายที่จะต้องผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่งความสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ขึ้นอยู่กับกำลังใจที่คนรอบข้างควรจะมอบให้ และมันคงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลยนะคะ หากเรารีบทำประกันมะเร็งไว้ล่วงหน้า เพราะเราไม่รู้ว่าอนาคตโรคร้ายจะมาหาเราหรือไม่ ถ้าเรามีอะไรที่ช่วยลดภาระให้กับคุณรวมถึงคนที่คุณรัก ยามที่เราต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่คาดฝัน ผู้เขียนขอแนะนำ "ประกันมะเร็ง" จากพรูเด็นเชียลประกันชีวิต เป็นตัวแทนความห่วงใย มาช่วยเพิ่มความมั่นใจว่า เมื่อใดที่เราต้องเผชิญกับโรคร้าย จะได้รับความคุ้มครองและช่วยให้คุณหมดกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล ด้วยเบี้ยประกันเริ่มต้นเพียงหลักร้อยบาท แต่ความคุ้มครองสูงถึงหลักล้านบาท!! 

 

และในตอนนี้ทางบริษัท กรุงศรี เจเนอรัล อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ จำกัด มีโปรโมชั่นสุดคุ้ม >> รับเครดิตเงินคืน 10%** (จำกัดเครดิตเงินคืนสูงสุด 200 บาท ต่อการทำรายการ) และมีแผนประกันให้เลือกถึง 3 แพคเกจ “เจอปุ๊บ จ่ายจบปั๊บ” แถมโปรว้าวขนาดนี้ คลิกดูรายละเอียดและซื้อทางออนไลน์ได้ทันที!

 

จ่ายหลักร้อยต่อปี คุ้มครองมะเร็งทุกระยะ*

คลิกเลย >> https://www.krungsribroker.com/promotions/pru-allstagecancer-cashback-10percents

 

โรคมะเร็งยอดฮิตของผู้หญิง เจอลุกลามจ่าย*

คลิกเลย >>  https://www.krungsribroker.com/promotions/pru-ladycancercare-cashback-10percents

 

ตรวจเจอจ่าย คุ้มครอง 4 โรคร้ายแรงยอดฮิต*

คลิกเลย >> https://www.krungsribroker.com/promotions/pru-4ci-cashback-10percents

 

ก่อนตัดสินใจทำประกัน แอดมินแนะนำให้ศึกษาแผนประกันอย่างละเอียด เช่น ความคุ้มครองที่จะได้รับ เงินชดเชย เบี้ยประกัน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kgibsales@krungsri.com ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ เมื่อนึกถึงอุบัติเหตุ ย่อมหมายถึงความไม่แน่นอน และไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าจะไม่มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับคุณและคนที่คุณรัก ทางที่ดีที่สุดคือการใช้ชีวิตโดยไม่ประมาท และบริหารความเสี่ยงด้วยการทำประกัน ด้วยความเป็นห่วงนะ ^^

 

 

 

เขียนบทความโดย LADYNENA

 

ขอบคุณข้อมูลประกอบบทความจาก:

https://www.nci.go.th

https://www.komchadluek.net

https://travel.trueid.net

https://www.prachachat.net

https://www.prachachat.net

https://www.mrkumka.com

https://www.paolohospital.com

https://www.wattanosothcancerhospital.com