• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
สุขภาพและความสวย

โรคไข้เลือกออก…..ภัยร้ายจากยุง !!

วันที่เผยแพร่: 01 ส.ค. 66

ช่วงนี้ก็เริ่มเข้าสู่หน้าฝนแล้ว ซึ่งก็จะมีหลายๆโรคที่มากับฝน อีก 1 โรคที่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่งก็คือ โรคไข้เลือดออก ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่ระบาดหนักมากในช่วงฤดูฝน โดยสถิติมีจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตจากโรคนี้เพิ่มขึ้นทุกปี นอกจากการดูแลตนเองให้ดีแล้ว ภายในบ้านหรือรอบบ้านควรหมั่นสังเกตุและกำจัดแหล่งพาหะและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำเชื้อ  เช่นภาชนะที่มีนำขัง หรือแจกันดอกไม้ในบ้านควรหมั่นเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออกเป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วเราสามารถป้องกันตนเองด้วยวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก (Dengue Vaccine)ได้อีกด้วย โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สถานพยาบาลไกล้บ้านได้เลยคะ

 

สำหรับอาการไข้เลือดออกนั้นโดยลักษณะของโรคที่สำคัญคือ มีไข้สูง มีอาการเลือดออก และหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีก็อาจทำให้เกิดภาวะช็อกซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ จึงต้องมีการ ติดตาม เฝ้าระวังการเปลี่ยนแปลงของโรคอย่างใกล้ชิด และให้การรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสม ทางที่ดีควรพาผู้ป่วยเข้ารับการรักษาให้เร็วที่สุดเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย

โดยปกติแล้วเราจะสามารถแบ่งอาการของไข้เลือดออกได้เป็น 3 ระยะ ดังนี้

 

1.ระยะแรก

สำหรับระยะแรกนี้เป็นระยะที่ผู้ป่วยจะมีไข้สูงประมาณ 5-7 วัน โดยอาจจะมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีผื่นหรือจุดแดงตามร่างกาย แขน ขา บางรายอาจจะเบื่ออาหาร และมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

 

2.ระยะวิกฤต

ระยะนี้เป็นระยะที่ต้องระวังมากที่สุด ผู้ป่วยจะมีอาการเพลียและซึม ปัสสาวะออกน้อย มีอาการปวดท้องโดยเฉพาะบริเวณชายโครงขวา รวมถึงมีเลือดออกผิดปกติ เช่น เลือดกำเดาไหล อาเจียนเป็นเลือด หรืออุจจาระเป็นสีดำ ในระยะนี้ไข้จะเริ่มลดลง มือเท้าเย็น ความดันโลหิตต่ำ และอาจทำให้เกิดอาการช็อกจนเสียชีวิตได้

 

3.ระยะฟื้นตัว

ในระยะนี้เป็นระยะที่คนไข้เริ่มมีอาการดีขึ้น ความดันโลหิตเริ่มกลับมาคงที่ ปัสสาวะออกมาขึ้น เริ่มกลับมามีความอยากอาหารมากขึ้น อาการปวดท้อง ท้องอืดลดลง และรู้สึกมีเรี่ยวแรงมากขึ้น โดยระยะเวลาทั้งหมดของไข้เลือดออกนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 7-10 วัน

โรคไข้เลือดออกอันตรายกว่าที่เราคิด หากสังเกตอาการตัวหรือคนรอบข้างแล้วเข้าข่ายเป็นไข้เลือดออกควรรีบไปพบแพทย์ทันทีอย่าทิ้งไว้นานเพราะอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ และหากผู้ป่วยมีประกันสุขภาพอยู่แล้วก็สามารถใช้ประกันในการเข้ารับการรักษาได้เลย หากกำลังมองหาประกันสุขภาพ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับรับมือกับโรคภัยไข้เลือดออกนี้ สามารถเข้ามาดูรายละเอียดได้ที่ https://www.krungsribroker.com ได้เลย

 

ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจทำประกันตัวใดก็แล้วแต่ แอดมินแนะนำให้ศึกษาแผนประกันอย่างละเอียด หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kgibsales@krungsri.com การพิจารณารับประกันเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯโปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัยนะคะ ด้วยรักเป็นห่วง😊

บทความดัดแปลงมาจาก

https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/how-to-treat-dengue-fever/

https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/dengue

 

บทความโดย : YUKII:)