• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์
คนรักรถยนต์

3 จุดต้องเช็กก่อนใช้ ‘หลังจอดรถไว้นาน’

วันที่เผยแพร่: 16 ส.ค. 64

การจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ โดยไม่ได้ขับออกไปไหน อาจทำให้อุปกรณ์หรือชิ้นส่วนบางชิ้นเกิดการเสื่อมสภาพได้ อย่างเช่น แบตเตอรี่หมด ลมยางอ่อน แอร์ไม่เย็น สตาร์ทติดยาก หรืออาจจะไม่ติดเลยก็ได้นะคะ ซึ่งจากสถารการณ์ในปัจจุบัน  ที่เราต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคไวรัส Covid-19  จึงทำให้ได้รับผลกระทบในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงบริษัทต่างๆ เลือกที่จะให้พนักงาน Work Form Home เพื่อลดความเสี่ยงในการรับเชื้อ ในช่วงนี้จึงทำให้ใช้รถน้อยลง หรือแทบจะไม่ได้ใช้เลยก็ว่าได้  แต่หากสถานการณ์ดีขึ้น เชื่อว่าหลายๆ ท่าน คงต้องอยากออกนอกบ้าน เดินทางไปไหนมาไหน ซึ่งการที่จะใช้รถที่ถูกจอดทิ้งไว้เป็นเวลานาน ทางแอดมิน เพลิน.จิต ตามติดชีวิตอินเทรนด์ ได้รวบรวมข้อมูลสรุป 3 จุดต้องเช็กก่อนใช้ “หลังจอดรถไว้นาน “ มาให้ทุกท่าน ได้ศึกษาและทำความเข้าใจควบคู่กันไป ดังต่อไปนี้นะคะ

1.สภาพแบตเตอรี่

หากเราไม่ได้สตาร์ทเครื่องยนต์เป็นประจำ กระแสไฟในแบเตอรี่อาจลดลงหรือหมาดได้

  • ควรเติมระดับน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ให้อยู่ในระดับปกติ (ยกเว้นแบตเตอรี่แบบแห้ง)
  • เช็กสภาพขั้วแบตเตอรี่ โดยขันให้แน่น หากเกิดขี้เกลือก็ควรล้างหรือขัดออก กระแสไฟฟ้าจะได้เดินทางผ่านได้สะดวก รถก็จะสตาร์ทติดง่าย

อีกทางเลือกหนึ่งก็คือพยายามสตาร์ทเครื่องแล้วขับออกไปข้างนอกบ้าง อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อให้ระบบได้ทำงานตามปกติ

2.แรงดันลมยาง

รถยนต์หากไม่ค่อยได้ใช้งาน แรงดันลมยางสามารถซึมออกได้ จึงจำเป็นต้องเช็กแรงดันลมยาง และเติมใหได้ตามาตรฐานที่สติ๊กเกอร์ฝั่งคนขับกำหนด พร้อมตรวจสอบดอกยาง แก้มยาง ว่ามีรอยแตก ฉีกขาดหรือไม่

3.ระดับของเหลว

ควรตรวจสอบระดับของเหลวที่ห้องเครื่องยนต์ด้วยตนเองเท่าที่ทำได้ เช่น ระดับน้ำมันเครื่อง ระดับน้ำมันเบรก น้ำฉีดกระจก รวมถึงน้ำยาหล่อเย็นเครื่องยนต์ควรอยู่ในระดับปกติ

 

 

ถึงแม้รถยนต์จะเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกแก่เรา แต่ก็ต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีด้วยนะคะ แม้ในเวลาที่ไม่ได้ใช้งานก็ตาม นอกจากจุดที่ต้องเช็กแล้ว ในส่วนของการต่อภาษี และประกันรถยต์ก็มีความสำคัญ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า รถยนต์ของเรานั้นยังมีความคุ้มครองอยู่หรือไม่ด้วยนะคะ และหากเพื่อนๆ มองหาประกันรถยนต์อยู่  ทางแอดมิน เพลิน.จิต ตามติดชีวิตอินเทรนด์ ขอแนะนำแผน "ประกันรถชั้น 1 ราคาถูกและคุ้มมีอยู่จริง - กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ได้ทั้งเก๋งกระบะ เบี้ยราคาถูก ไม่ต้องตรวจสภาพรถ ความคุ้มครองสูงสุด12 ปี" หากสนใจคลิกที่นี่ีได้เลยนะคะ

 

แหล่งที่มา 

https://www.b-quik.com/th/advice/engine/3-important-points-to-check-the-condition-of-the-car-when-you-have-to-park-your-car-for-a-long-time

https://money.priceza.com/blog/money-lifestyle/parking-for-a-long-time/