• หน้าแรก
  • ผลิตภัณฑ์
  • โปรโมชั่น
  • เพลินจิต
  • ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

“สังเกต 10 อาการ ที่บ่งบอกว่าคุณเริ่มป่วยแล้ว”

วันที่เผยแพร่: 16 ม.ค. 66

โรคร้ายที่แฝงตัวอยู่ในร่างกายแบบเนียนๆ เผลอเป็นมาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ แถมยังอยู่ในระบบของร่างกายได้อย่างเงียบเชียบ กว่าที่จะแสดงตัว ก็ตอนที่ร่างกายเริ่มแสดงอาการผิดปกติต่างๆออกมา

 

ในการใช้ชีวิตของเรา ที่ต้องเจอกับสารพัดเชื้อโรค ทั้งที่มาจากอากาศ การสัมผัส รวมทั้งกรรมพันธุ์ ถ้าเราระวังตัวอยู่ก็ยังคอยที่จะหลบหลีกได้ทัน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เผลอตัว ไม่ทันดูแล และระวังตัวเอง เมื่อนั้นก็เป็นจังหวะดีที่เชื้อโรคจะได้โอกาสเข้ามาอาศัยอยู่ในร่างกายเราได้อย่างสบาย สุดท้ายขยายตัว และเติบโตจนกลายเป็นต้นเหตุของโรคร้ายต่างๆได้   อย่านิ่งนอนใจ ปล่อยเอาไว้จนถึงวันที่สายไป! ถึงเวลาที่เราต้องระวังตัวเองให้มากขึ้นโดยสังเกตจากอาการสัญญาณโรคร้ายที่เกิดกับร่างกาย โดยดูได้จาก 10 อาการ ดังนี้

 

1.   นอนไม่หลับ
อยากนอน แต่ไม่ได้นอน แถมพอนอนก็ดันมีอาการกระสับกระส่าย หากมีอาการแบบนี้ติดๆ กันเป็นเวลานาน นี่อาจเป็นสัญญาณอาการเริ่มต้นของไทรอยด์ผิดปกติ, โรคเบาหวาน

2.   ปวดหัวบ่อย
ยาพาราเซตามอลคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะมีอาการปวดหัวอยู่บ่อยครั้ง หากลองสังเกตตัวเองดูแล้วว่าไม่ได้เครียดเกินไป ให้ระวังตัวเองเอาไว้ก่อน ว่านี่อาจเป็นสัญญาณของโรคเครียด โรคซึมเศร้านอกจากนี้หากมีอาการอื่นร่วมด้วย อาทิ คลื่นไส้ อาเจียน ก็อาจเป็นโรคที่อันตรายยิ่งกว่า ให้เตรียมตัวไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย

3.   ระบบขับถ่ายไม่ปกติ
ท้องเสียบ่อย หรือท้องผูกบ่อย ทั้งที่ก็ทานอาหารที่ปรุงสุก ถูกหลักอนามัย อาการแบบนี้อาจเป็นสัญญาณอาการเริ่มต้นของโรคที่เกี่ยวกับลำไส้ ซึ่งมีทั้งที่ไม่ร้ายแรง ไปจนถึงโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งลำไส้, โรคไตและโรคหัวใจ

4.   เบื่ออาหาร
กินอะไรก็ไม่อร่อยเหมือนเดิม ต่อให้ชานมไข่มุกที่โปรดปรานมาวางอยู่ตรงหน้าก็ยังไม่ Enjoy หรือเพื่อนชวนไปกินชาบู หมูกระทะ ก็เกิดอาการไม่อยากไป ลิ้นเริ่มรับรสชาติไม่อร่อยได้เท่าเดิม นี่อาจเป็นสัญญาณอาการเริ่มต้นของโรคตับ, วัณโรค

5.   เหนื่อยง่าย
เหนื่อยแบบที่ไม่ได้มาจากอาการเหนื่อยใจ แต่เป็นอาการเหนื่อยกาย ขยับเขยื้อนร่างกายเดี๋ยวเดียวก็หอบอย่างกับวิ่งมา 10 กิโล นี่อาจเป็นสัญญาณอาการเริ่มต้นของหัวใจไม่แข็งแรง หรือเกิดการอุดตันของเส้นเลือด

6.   ก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นตามร่างกาย
ที่ไม่ใช่กล้ามเนื้อที่ขึ้นมาจากการปั้มกล้าม หรืออกกำลังกาย เป็นก้อนเนื้อไซส์เล็กค่อยๆ เติบโตจนเป็นก้อนใหญ่  ให้ไปตรวจให้ดี เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณอาการเริ่มต้นของเนื้องอกหรือมะเร็ง

7.   ปัสสาวะผิดปกติ
การปัสสาวะคือการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย เมื่อไหร่ก็ตามที่ระบบขับถ่ายของเสียเริ่มมีปัญหา ทั้งอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะเหลือง ปัสสาวะมีมดขึ้น ปัสสาวะเป็นเลือด นี่อาจเป็นสัญญาณอาการเริ่มต้นของโรคไตเบาหวาน ดีซ่าน

8.   เลือดออกผิดปกติตามร่างกาย
เลือดของเราควรที่จะหมุนเวียนอยู่ภายในร่างกาย แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดจ้ำเลือดตามผิวหนัง มีการอาเจียนออกมาเป็นเลือด หรือถ่ายเป็นเลือด รวมถึงการมีเลือดออกทางช่องคลอดแต่ไม่ใช่ประจำเดือน พร้อมมีอาการเหนื่อยง่าย นี่อาจเป็นสัญญาณอาการเริ่มต้นของมะเร็งในเม็ดเลือด หรือ ลูคีเมีย

9.   เต้านมผิดปกติ
ทรวงอกที่เรามีอยู่บนร่างกายทั้งชายและหญิง ก็มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งเต้านมกันได้ทั้งนั้น แต่เมื่อเราลองเอามือจับและคลึงบริเวณเต้านมแล้วพบความผิดปกติของเต้านม ไม่ว่าจะเป็นการพบก้อนๆ กดรอบเต้านมแล้วมีอาการเจ็บ หรือมีของเหลวไหลออกมาจากเต้านม ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติใดก็ตาม ควรให้แพทย์ตรวจอย่างละเอียด

10.  ตัวบวมอย่างต่อเนื่อง
อาการบวมที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้มาจากการแอบกินโซเดียมเยอะเกินไปในมื้อดึก อาการบวมที่เป็นอยู่ตลอดไม่มีทีท่าว่าจะบวมน้อยลง รอเวลาผ่านไปก็ยังคงสถานะร่างบวมอยู่อย่างนั้น ให้ระวัง เพราะอาจจะมีปัญหาที่ไต ในการทำหน้าที่กรองของเสีย และโซเดียมที่ไม่จำเป็นออกจากร่างกาย ทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม ดังนั้นควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว

 

 

จากทั้ง 10 สัญญาณเตือนนี้ที่ ถ้าใครได้อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้แล้ว มีอาการเข้าข่ายให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียด รวมทั้งเสริมความคุ้มครองทางด้านการรักษาเพื่อจะได้เป็นแผนสำรองในกรณีต้องรักษาตัวด้วย มีประกันสุขภาพเอาไว้ ยังไงก็ดีกว่าแน่นอน เพราะหลายๆโรคนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและใช้เงินจำนวนมากในการรักษา  แผนประกันสุขภาพอัลติเมต เฮลท์

คุ้มครองครบ ในแพคเกจเดียว ทั้งชีวิต สุขภาพ และอุบัติเหตุ พร้อมวงเงินค่ารักษาพยาบาลที่มากยิ่งขึ้น

รายละเอียดเพิ่มเติม

โรคร้ายที่ชอบมาแบบไม่ให้เรารู้ตัวมีอยู่มากมาย ใครรับมือได้ไวโอกาสหายก็มาก แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีแผนการรักษาและดูแลตัวเองเผื่อเอาไว้ด้วย ถ้าโรคจะมา ก็จะได้พร้อมสู้ ถึงจะกลัวแต่ถ้ามีแผนรับมือดีๆ

 

 

บทความดัดแปลงมาจาก

https://www.fwd.co.th/th/article/health

 

บทความโดย: YUKII:)